Sao lưu và khôi phục dữ liệu cho máy tính Macbook bằng Time Machine

0

Time Machine (Cỗ máy thời gian) là công cụ sao lưu toàn bộ dữ liệu của máy tính Mac sang một ổ đĩa ngoài, giúp bạn có thể khôi phục lại chúng sau này.

Cách kích hoạt Time Machine

Time Machine là tính năng sao lưu có sẵn trong máy tính. Để sử dụng nó, bạn cần kết hợp sử dụng với một trong số những bộ nhớ ngoài sau:

  • Một ổ đĩa ngoài được kết nối với cổng USB, WireFire hoặc Thunderbolt trên máy tính
  • Thiết bị sao lưu không dây Time Capsule hoặc mạng máy chủ server macOS
  • Một ổ đĩa ngoài được kết nối với cổng USB của thiết bị phát wifi Airport Extreme base station

Khi kết nối ổ cứng trực tiếp với máy tính, máy sẽ hỏi liệu bạn có muốn dùng ổ cứng để sao lưu dữ liệu bằng Time Machine hay không. Sau đó, bạn chọn “Use as backup disk” (Sử dụng như đĩa sao lưu) để đồng ý. Bạn chọn tuỳ chọn “Encrypt backup disk” (Sử dụng mật khẩu cho đĩa ) để đặt mật khẩu cho file được sao lưu.

Sao lưu và khôi phục dữ liệu cho máy tính Macbook bằng Time Machine

Nếu Time Machine không yêu cầu bạn chọn ổ đĩa sao lưu:

  1. Mở Time Machine trên thanh menu. Hoặc chọn biểu tượng quả táo => chọn System Preferences rồi chọn Time Machine
  2. Chọn Select Backup Disk, Select Disk hoặc Add (thêm) Remove (loại bỏ) Backup Disk
  3. Chọn đĩa để sao lưu rồi chọn Use Disk
  4. Để đảm bảo an toàn và thuận tiện khi sao lưu dữ liệu, bạn có thể lặp lại những bước trên để dùng thêm một đĩa sao lưu nữa. Ví dụ như bạn dùng một đĩa sao lưu ở nhà và một cái nữa ở nơi làm việc.

Sao lưu và khôi phục dữ liệu cho máy tính Macbook bằng Time Machine

Cách sử dụng Time Machine để sao lưu dữ liệu

Sau khi đã cài đặt Time Machine, máy sẽ tự động sao lưu dữ liệu đều đặn hàng giờ trong 24 tiếng trước đó, hàng ngày trong tháng trước và hàng tuần trong tất cả các tháng trước. Dữ liệu sao lưu cũ nhất sẽ bị xóa khi bộ nhớ của đĩa đầy.

  • Để tiến hành sao lưu ngay thay vì phải chờ đợi máy tự động làm, bạn chọn Back Up Now từ menu Time Machine.
  • Để tắt quá trình sao lưu tự động, mở Time Machine preferences, sau đó bỏ chọn Back Up Automatically hoặc tắt Time Machine. Bạn vẫn có thể tự tiến hành sao lưu bằng cách chọn Back Up Now từ menu của Time Machine.
  • Để hủy sao lưu trong quá trình đang tiến hành, chọn Skip This Back Up (Bỏ qua sao lưu) từ Time Machine Menu.
  • Để kiểm tra tình trạng sao lưu, bạn sử dụng Menu Time Machine, biểu tượng cho biết Time Machine đang sao lưu làSao lưu và khôi phục dữ liệu cho máy tính Macbook bằng Time Machine, đang tạm nghỉ cho tới lần sao lưu tiếp theo làSao lưu và khôi phục dữ liệu cho máy tính Macbook bằng Time Machine, hoặc không thể hoàn thành sao lưu làSao lưu và khôi phục dữ liệu cho máy tính Macbook bằng Time MachineSao lưu và khôi phục dữ liệu cho máy tính Macbook bằng Time Machine.
  • Để xóa một vài tệp trong bản sao lưu, bạn mở Time Machine preferences từ menu của Time machine, rồi chọn Options, chọn dấu cộng + để chọn mục muốn xóa.

Lần sao lưu dữ liệu đầu tiên có thể sẽ mất nhiều thời gian vì nó phụ thuộc vào số lượng file có trong máy. Bạn vẫn có thể sử dụng máy tính khi máy đang tiến hành sao lưu. Một vài máy lại có thể sao lưu khi đang trong chế độ ngủ. Time Machine chỉ tiến hành sao lưu đối với các file có sự thay đổi tính từ lần sao lưu trước đó, do vậy, quá trình sao lưu sau này sẽ nhanh hơn.

Sao lưu và khôi phục dữ liệu cho máy tính Macbook bằng Time Machine

Cách khôi phục dữ liệu sau khi sao lưu

Khôi phục những file cụ thể

1.Chọn Enter Time Machine từ menu hoặc chọn Time Machine trên thanh Dock

Sao lưu và khôi phục dữ liệu cho máy tính Macbook bằng Time Machine

2.Tìm kiếm file để khôi phục

  • Sử dụng dòng thời gian nằm ở rìa phải màn hình để xem các file nằm trong Time Machine theo thứ tự ngày tháng
  • Sử dụng mũi tên lên và xuống trên màn hình để tìm lần cuối cùng mà nội dung trong cửa sổ bị sửa đổi. Bạn cũng có thể sử dụng trường tìm kiếm để tìm file
  • Chọn một file rồi nhấn phím cách để xem trước file xem nó có phải file bạn tìm không

3. Chọn Restore để khôi phục file bạn đã chọn hoặc chọn Control để thực hiện các tùy chọn khác

Khôi phục tất cả dữ liệu

  • Để khôi phục tất cả dữ liệu đã được sao lưu, sử dụng macOS Recovery
  • Để copy file, cài đặt và tài khoản người dùng đã được sao lưu sang máy tính khác, bạn sử dụng Migration Assistant

Tìm hiểu thêm

Time Machine sẽ gửi thông báo cho bạn bất cứ khi nào nó không thể hoàn thành quá trình sao lưu. Để đảm bảo chất lượng của bản sao lưu, giữ phím Option trên bàn phím rồi chọn Verify Backups từ menu của Time Machine.

Nếu bạn sao lưu dữ liệu sang nhiều đĩa, bạn có thể đổi đĩa trước khi tiến hành sao lưu bằng cách nhấn phím Option rồi chọn Browse Other Backup Disks từ menu của Time Machine.

Nếu bạn dùng Time Capsule thì lần sao lưu đầu sẽ nhanh hơn nếu bạn đặt nó gần máy tính hoặc nó được kết nối trực tiếp với máy tính thông qua dây cáp Ethernet.

Sau khi chọn đĩa để sao lưu, biểu tượng của Time Machine có thể thay đổi không giống với icon của Time Machine. Bạn có thể đổi biểu tượng nếu bạn muốn.

Trong máy OS X Lion v10.7.3 hoặc đời mới hơn, bạn cũng có thể khởi động máy từ ổ đĩa của Time Machine nếu cần thiết. Nhấn phím Option ngay khi máy tính bắt đầu khởi động. Khi màn hình Startup Manager xuất hiện, chọn EFI Boot làm đĩa khởi động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *